Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
01/022018
10 năm chia sẻ yêu thương

Đoàn kết, tương thân tương ái là một tình cảm đặc biệt và nổi bật trong nhân sinh tương quan của mỗi con người Việt Nam xưa và nay. Các cụ ta xưa đã dạy “ Lá lành đùm lá rách”; “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước thì thương nhau cùng”…Ngày nay, truyền thống đáng quý ấy cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ không chỉ trong mỗi cá nhân mà còn ở cả các doanh nghiệp. Hoạt động cứu trợ xã hội, từ thiện không chỉ thể hiện văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội với cộng đồng của doanh nghiệp mà nó còn thể hiện sự sẻ chia tình cảm, tình yêu thương với những nơi, những con người chịu nhiều thiệt thòi, mát mát…

Vinalines đã có hơn 10 năm chia sẻ yêu thương như thế!

Gần 35 tỷ đồng đã đến với Chương trình 30a

Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo đã nêu rõ cả nước có 797 xã và thị trấn thuộc 20 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Đây đều là các địa phương nằm ở vùng núi, địa hình chia cắt, diện tích tự nhiên rộng, nhưng diện tích đất canh tác ít; điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống; hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, sống phân tán, thu nhập thấp chủ yếu từ nông nghiệp nhưng trình độ sản xuất còn lạc hậu; cơ sở hạ tầng vừa thiếu, vừa kém. Chính phủ đã đưa ra bốn nhóm giải pháp hỗ trợ trong đó có đề nghị các tập đoàn kinh tế nhà nước “đỡ đầu” các huyện nghèo.

 

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a một cách nhanh chóng và thiết thực, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cao nhất. Với những địa phương được giúp đỡ, Ban chỉ đạo đều có những cuộc làm việc cụ thể, cùng UBND tỉnh và huyện, thống nhất nguyên tắc và phương thức phối hợp.

Tại huyện Tây Giang và Phước Sơn, Tổng công ty hỗ trợ xây dựng hơn 300 căn hộ, mỗi căn trị giá 24 triệu đồng. Tại huyện Tương Dương, Tổng công ty tài trợ xây dựng một trường phổ thông dân tộc nội trú, trị giá 17 tỷ đồng, giúp học sinh vùng khó khăn có điều kiện học tập. Tại huyện vùng cao Xín Mần, Tổng công ty hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi với tổng trị giá 12 tỷ đồng, hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, xây dựng 550 căn hộ (trị giá 10 triệu đồng/căn); hỗ trợ kinh phí xây dựng 10 nhà nội trú dân nuôi cho  trẻ em dân tộc nội trú (trị giá 500 triệu đồng/căn); hỗ trợ kinh phí xây dựng lớp mẫu giáo 1,5 tỷ đồng,… Ngoài ra, Tổng công ty đã đóng góp 500 triệu đồng để giúp người nghèo các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế.

Các chương trình an sinh khác

Nhằm giúp đỡ các địa phương trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giúp người dân phát triển, mở rộng ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản, Tổng công ty và các doanh nghiệp thành viên đã chung tay góp sức, hỗ trợ  04 huyện nghèo vùng Tây Bắc: Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), Quỳnh Nhai và Mường La (tỉnh Sơn La) 5 tàu đánh bắt cá trên hồ, 201 bộ lưới ngư cụ, 01 container lạnh và tổ chức 02 lớp học về nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy sản nước ngọt cho 90 học viên đồng bào Tây Bắc. Ngoài ra, Tổng công ty đã ủng hộ xây dựng khu tưởng niệm các chiến sĩ Đảo Gạc Ma; hỗ trợ xây dựng sân, tu tạo Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thiện, Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Long, tỉnh Quảng Trị; xây dựng cầu treo dân sinh tại tỉnh Bắc Cạn; xây dựng nhà chòi nghỉ chân Khu di tích Lịch sử Truông Bồn, hỗ trợ giáo dục cho xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An 1,6 tỷ đồng để xây mới 17 lớp học; xây dựng hai tuyến đường giao thông ở huyện Cái Răng (Cần Thơ) với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng;

 

 

Các tổ chức Công đoàn, công nhân viên chức lao động trong Tổng công ty luôn là lực lượng nòng cốt đóng góp chủ yếu và đi đầu trong việc thực hiện các cuộc vận động xã hội – từ thiện: ủng hộ các quỹ như Quỹ xã hội từ thiện, Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ người tàn tật, Quỹ vì CNVC lao động nghèo, Quỹ ủng hộ đồng bào bão lụt, Quỹ ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ Mái ấm Công đoàn, ủng hộ Nhân dân Nhật Bản do thảm họa động đất, sóng thần; Quỹ vì Trường Sa thân yêu; Hỗ trợ đóng góp xây dựng Nhà truyền thống trên đảo Trường Sa; Hỗ trợ gia đình Thuyền viên Tàu Vinalines Queen, tàu Phú Tân gặp nạn; Hỗ trợ các cháu là con cán bộ CNVCLĐ bị nhiễm chất độc DIOXIN…Tham gia phụng dưỡng 73 mẹ Việt Nam anh hùng, 10 mẹ già có hoàn cảnh neo đơn và mẹ liệt sỹ bình quân 370.000 đồng/tháng. Tổng số tiền ủng hộ cho các Quỹ nêu trên tính đến hết năm 2016 khoảng 70 tỷ đồng.

 

 

Tháng 6/2017, Tổng công ty đã tài trợ cho 2 ca mổ tim và cam kết tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Trái tim cho em” để mang lại nhiều hơn nữa nụ cười cho trẻ em nghèo. Trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đoàn công tác của Vinalines đã đi thăm hỏi bà con vùng bị thiên tai tại tỉnh Sơn La và đã ủng hộ 3 tỷ đồng để xây dựng mới trạm y tế xã Nậm Păm, huyện Mường La để thay thế cho trạm y tế đã bị lũ cuốn trôi. Tổng công ty đã trực tiếp trao quà cho các đồng bào xã Nậm Păm với tổng giá trị 350 triệu đồng. Cùng thời gian đó, Tổng công ty, các doanh nghiệp thành viên và cán bộ công nhân viên đã tham gia ủng hộ xây dựng mới trường tiểu học Nậm Sơ, thuộc xã Phan Thành, tỉnh Cao Bằng. Ngôi trường này đã được khai trương cho các cháu kịp đón năm học mới 2017-2018.

Thiện nguyện đã trở thành một nét văn hóa doanh nghiệp

Trong xu thế toàn cầu hóa, cạnh tranh đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng trở nên gay gắt, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp phải tái cấu trúc lại chính mình để thích nghi và phát triển. Mối quan tâm của doanh nhân, doanh nghiệp hiện nay không đơn giản chỉ là sản xuất để gia tăng giá trị của doanh nghiệp, mà còn tiến tới xác lập những giá trị có tính ổn định, tạo dựng nền móng lâu dài cho quá trình kinh doanh thông qua việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong nội bộ cũng như mối quan hệ chặt chẽ, đầy tính trách nhiệm đối với cộng đồng.

 

 

Làm tốt trách nhiệm với cộng đồng, hoạt động cứu trợ xã hội, từ thiện cũng là một cách để nâng cao uy tín và thương hiệu doanh nghiệp. “Ngoài những hỗ trợ ngắn hạn và hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra các vấn đề thiên tai, Tổng công ty Hàng hải VN ý thức được thiện nguyện cần trở thành một nét văn hóa doanh nghiệp và là một hoạt động thường xuyên của Vinalines và các doanh nghiệp thành viên”. Q.Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Nguyễn Cảnh Tĩnh chia sẻ.