Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
10/022017
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tin tưởng Vinalines sẽ thực hiện thành công cổ phần hóa trong năm 2017

Chiều 10/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, cùng các đồng chí lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam.

Về phía Vinalines có Chủ tịch HĐTV Lê Anh Sơn, Q.Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh, Chủ tịch Công đoàn TCT Lê Phan Linh, các Thành viên chuyên trách HĐTV, các PTGĐ, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Trưởng/Phó phụ trách các Ban CMNV và Lãnh đạo các doanh nghiệp thành viên trực thuộc Tổng công ty.

 

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc

 

Báo cáo với Bộ trưởng về kết quả hoạt động giai đoạn 2013 – 2016, Chủ tịch HĐTV Vinalines Lê Anh Sơn cho biết, những năm qua Vinalines tập trung cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động khối cảng biển, dịch vụ hàng hải; thay đổi định hướng kinh doanh khai thác, tập trung phát triển hoạt động container; nâng cao năng lực vận tải thủy, logistics và cảng biến khu vực phía Nam, Đồng bằng sông Cửu Long và phía Bắc… Đặc biệt, Vinalines đã giảm đầu mối từ 73 xuống còn 35 doanh nghiệp thành viên, cổ phần hóa 12/12 doanh nghiệp, kiện toàn bộ máy tham mưu tại Công ty mẹ theo hướng gọn nhẹ, chuyên môn sâu…

 

Chủ tịch HĐTV Lê Anh Sơn báo cáo tình hình hoạt động của Vinalines với Bộ trưởng

 

Nhờ chú trọng phát triển thị trường, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh, triệt để xử lý nợ xấu và tài sản không hiệu quả, kiên quyết cắt giảm lỗ thông qua các biện pháp tiết kiệm chi phí nên hoạt động Vinalines đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu sau thời gian dài thua lỗ. Hoạt động kinh doanh được cân bằng và có lãi. Điểm sáng trong giai đoạn này là khối doanh nghiệp cảng biển và logistics có sự bứt phá, nên đã hỗ trợ giảm và bù lỗ cho hoạt động vận tải biển.

Năm 2016 là năm hoạt động cảng biển có những khởi sắc với các chỉ tiêu sản lượng và lợi nhuận tăng so với năm 2015. Đặc biệt, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 58% và mang lại mức lợi nhuận trước thuế 923 tỷ đồng.

Năm 2017, Vinalines đặt mục tiêu vận chuyển 12,5 triệu tấn, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 78,2 triệu tấn (trong đó hàng container là 3,5 triệu TEU), tổng doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận cân bằng. Bên cạnh đó, cổ phần hóa thành công Công ty mẹ, đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện, nâng cao năng lực quản trị và chất lượng nguồn nhân lực…

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu tại buổi làm việc

 

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo Vinalines, các cục, vụ chức năng, ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể Vinalines trong thời gian qua đã gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp…

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại buổi làm việc

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý nhiều vấn đề cần giải quyết để Vinalines ổn định phát triển. Trong đó tập trung vào việc duy trì và phát triển đội tàu biển, cảng biển và logistics…

Về đội tàu biển của Vinalines, Bộ trưởng yêu cầu Vinalines có kế hoạch cụ thể, lâu dài trong việc phát triển đội tàu. Tuy nhiên, cần nghiên cứu các cách thức đầu tư phát triển đội tàu như thuê, thuê mua bên cạnh phương thức mua, đóng mới như trước đây. “Vận tải biển là một trong những trụ cột phát triển kinh tế biển. Muốn vậy cơ cấu phải hợp lý, đội tàu phải chuyên nghiệp”, Bộ trưởng nhắc nhở.

Về cảng biển, Bộ trưởng lưu ý, các cảng biển là tài nguyên, là những vị trí xung yếu, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế nên phải hết sức thận trọng.

Đối với lĩnh vực logistics, Bộ trưởng cũng khẳng định, các cục, vụ của Bộ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa để Vinalines đầu tư phát triển logistics tốt hơn trong thời gian tới.

 

Bộ trưởng yêu cầu Vinalines tập trung vào việc duy trì và phát triển đội tàu biển, cảng biển và logistics…

 

Đối với việc cổ phần hóa, Bộ trưởng tin tưởng Vinalines sẽ thực hiện thành công trong năm nay. Tuy nhiên Bộ trưởng cũng lưu ý cần thay đổi tư duy quản lý, cách tiếp cận sau cổ phần. “Trước đây đã từng có những doanh nghiệp cổ phần hóa rất thành công, nhưng sau đó hoạt động SXKD lại yếu kém bởi vẫn giữ tư duy cũ, cách làm cũ rườm rà, trì trệ”, Bộ trưởng nhận định.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa mong muốn tập thể cán bộ, công nhân viên Vinalines tiếp tục đoàn kết để phát triển và nhấn mạnh: Minh bạch – Dân chủ là hai yêu cầu hàng đầu, cốt lõi để xây dựng tập thể vững mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐTV Lê Anh Sơn thay mặt toàn thể CBCNV Vinalines khẳng định quyết tâm đoàn kết, bám sát những chỉ đạo của Bộ GTVT, nỗ lực hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2017.