Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
02/022018
Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam: 20 năm một chặng đường

Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Thủy thủ toàn Nhật Bản cùng phối hợp thực hiện từ năm 1998 chuyên đào tạo cho sỹ quan, thuyền viên Việt Nam về Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh chuyên ngành Hàng hải… và các khóa nghiệp vụ ngắn hạn về Boong và máy.

 

Kết quả hình ảnh cho VSUP nâng cao chất lượng thuyền viên

 

Đến nay, Dự án đã đi được chặng đường 20 năm, tổ chức được 46 khóa học tiếng Anh dài hạn, hàng trăm khóa học nghiệp vụ ngắn hạn với số lượng gần 2.500 học viên tham gia. Rất nhiều học viên của Dự án sau khi tốt nghiệp được tuyển vào làm việc trên các đội tàu nước ngoài và đội tàu Nhật Bản hoặc giữ những vị trí quan trọng trên đội tàu Việt Nam. Họ đã trở thành những thuyền viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, được đánh giá cao về trình độ tiếng anh, kỷ luật làm việc, tác phong công nghiệp… đáp ứng được yêu cầu của các chủ tàu trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ sự suy thoái kéo dài của ngành vận tải biển thế giới, những vấn đề an ninh hàng hải và bất ổn chính trị tại một số quốc gia, đặc biệt việc gia tăng số vụ và tính chất nghiêm trọng của các vụ cướp biển trong thời gian gần đây đã mang lại những tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp vận tải biển cũng như tâm lý của sỹ quan, thuyền viên, gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đi biển. Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, số lượng thuyền viên Việt Nam hiện đang có sự sụt giảm theo từng năm, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam và cũng ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của Dự án. Năm 1998, khi mới thành lập, Dự án chỉ mở lớp tại Hải Phòng. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế nên đến 2002, Dự án đã mở thêm lớp tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, do những yếu tố khách quan đã nói ở trên làm cho số lượng học viên tại khu vực TP. Hồ Chí Minh giảm mạnh nên năm 2017 vừa rồi, Ban Quản lý Dự án đã quyết định tạm thời đóng cửa các khóa đào tạo tại đó, cùng với lãnh đạo doanh nghiệp gửi học viên thu xếp cho những học viên khu vực miền Nam có nhu cầu học tập được tham gia khóa học tại Hải Phòng. Ban Quản lý chúng tôi cũng luôn lắng nghe ý kiến từ các công ty vận tải biển, từ các thầy cô giáo và học viên để có những điều chỉnh về nội dung đào tạo, về học liệu, thời gian, cơ sở vật chất… sao cho kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực cho các em học viên và các doanh nghiệp gửi học viên, như gần đây nhất là việc chuyển Văn phòng Dự án và khu đào tạo, sinh hoạt cho học viên đến địa điểm mới khang trang hơn, chất lượng tốt hơn.

 

 

Nhân dịp Lễ tốt nghiệp khóa 46 Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam đã được diễn ra tại Hải Phòng ngày 24/01/2018 với sự tham gia của các học viên tốt nghiệp cùng đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam, thành phố Hải Phòng, đại diện các công ty vận tải biển Việt Nam và các thầy cô giáo là giảng viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia giảng dạy tại Dự án.Đồng chí Lê Phan Linh gửi lời cám ơn đến Công đoàn Thủy thủ toàn Nhật bản, Hiệp hội Thuyền viên Quốc tế Nhật bản, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các công ty Vận tải biển cùng các cơ quan chức năng đã có những đóng góp to lớn cho Dự án; cám ơn ông Kambayashi Junji – Trưởng Văn phòng Dự án tại Việt Nam, các thầy cô giáo tham gia giảng dạy tại Dự án – những nhân tố quan trọng đã giúp các em học viên rèn luyện và trưởng thành để có được kết quả tốt nhất trong học tập.  Đồng chí mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các Quý vị trong thời gian tới để Dự án tiếp tục được thực hiện hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Hàng hải nói riêng và chất lượng đội ngũ lao động Việt Nam nói chung.

Công đoàn Tổng công ty