Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
27/032018
Q.Tổng giám đốc Vinalines làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman

Ngày 23/3/2018 tại Hà Nội, Q. Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Nguyễn Cảnh Tĩnh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman Tiến sĩ Ali Masoud Ali Al Sunaidy về một số vấn đề liên quan đến hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hàng hải.

 

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ali Masoud Al Sunaidy cho biết, Oman đã thành lập Công ty CP Đầu tư Việt Nam- Oman (VOI) để xúc tiến các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Hiện VOI đã đầu tư tại Việt Nam với giá trị khoảng 2 triệu USD. Bộ trưởng Ali Masoud Al Sunaidy cũng chia sẻ, Oman đang khai thác hiệu quả 3 cảng biển lớn, từ cảng biển này có đường vận tải biển trực tiếp đến nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Singapore… Cũng từ các cảng biển Oman, hàng hóa từ các nước có thể đi tiếp sang các nước trong khu vực. Tuy nhiên, hiện hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Oman vận chuyển bằng đường biển phải quá cảnh qua nước thứ ba.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman, hiện Việt Nam và Oman chưa có đường biển nối trực tiếp, nếu mở ra được các tuyến đường biển trực tiếp này thì việc xuất khẩu hàng hóa từ Oman sang các nước khu vực châu Á và từ Việt Nam sang châu Phi, Trung Đông rất thuận lợi vì vậy ông mong muốn các doanh nghiệp Oman sẽ cùng Vinalines cùng nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực vận tải biển, đầu tư xây dựng cảng biển và phát triển dịch vụ logistics vốn là thế mạnh của Vinalines.

Bên cạnh đó, Dr. Ali Masoud Ali Al Sunaidy cũng bày tỏ mối quan tâm của các tập đoàn đầu tư của Oman đến việc IPO của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam vào giữa năm nay.

 

 

Q.Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh chào mừng Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman Dr. Ali Masoud Ali Al Sunaidy và Đoàn đã đến thăm Việt Nam và rất mong được cùng hợp tác trong một số lĩnh vực mà các doanh nghiệp Oman quan tâm, vốn là thế mạnh của Vinalines. Q. Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh cũng giới thiệu một số nội dung chủ yếu của việc IPO Vinalines vào giữa năm nay. Theo đó, Nhà nước sẽ nắm 65% cổ phần tại Vinalines. Các nhà đầu tư bên ngoài có được mua không quá 35% vốn. Bên cạnh việc quyết định giữ quyền chi phối tại Công ty mẹ, Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép Vinalines nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các công ty cổ phần: Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn và cảng Đà Nẵng. Vinalines sẽ được tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic, đồng thời, thoái vốn tối đa tại các doanh nghiệp vận tải biển.