Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
21/042017
Việt Nam mong muốn Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm quản lý cảng biển

Ngày 19/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đi thăm, làm việc với Chính quyền Cảng Rotterdam (Hà Lan) để tìm hiểu về kinh nghiệm quy hoạch, xây dựng, vận hành và khai thác cảng biển.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với lãnh đạo Chính quyền Cảng Rotterdam.

 

Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã thăm, làm việc với Chính quyền Cảng Rotterdam, nghe các bài giới thiệu về quy hoạch, mô hình quản lý, vận hành, khai thác cảng. Phó Thủ tướng cũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan trong ngành vận tải hàng hải, dịch vụ hậu cần, đóng tàu, quy hoạch, xây dựng, điều hành cảng.

Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu, nằm ở Thành phố Rotterdam, trải dài khoảng 40 km, gồm 5 khu vực riêng biệt, đa chức năng (khu công nghiệp, khu dịch vụ tiếp vận, khu phân phối, khu đóng tàu, cảng container, cảng hàng lâm sản, cảng hàng bách hóa, cảng rau quả, cảng hóa chất, cảng than, cảng chuyên dụng giao nhận ô tô…) với tổng diện tích 105 km2 (mặt đất và mặt nước), trong đó phần đất do Cảng vụ Rotterdam (Port of Rotterdam Authority) quản lý và khai thác rộng 20 km2.

Cảng Rotterdam bắt đầu hoạt động khoảng năm 1640, nhiều tuyến đường biển quốc tế ra đời bắt nguồn từ cảng Rotterdam. Từ năm 1962 đến nay, cảng liên tục được mở rộng phát triển và trở thành một trong những cảng có quy mô trung chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới. Năm 2016, cảng phục vụ khoảng 27.000 tàu viễn dương, 100.000 tàu thuyền nội địa, vận chuyển 82 triệu tấn hàng khô, 223 triệu tấn hàng lỏng, 127 triệu container,…

Cảng đóng vai trò trung chuyển hàng hóa quan trọng giữa châu Âu và thế giới. Từ Rotterdam, hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy, xà lan sông, tàu hỏa và đường bộ đến các nơi (hàng đến Rotterdam vào buổi sáng có thể đến Anh, Pháp, Đức vào buổi chiều cùng ngày).

Đối với Việt Nam, Cảng Rotterdam là một trong những cửa ngõ chính cho hàng Việt vào châu Âu. Hơn 1/2 hàng hóa của Việt Nam xuất sang châu Âu đi qua cảng Rotterdam.Sau khi nghe các bài giới thiệu, tìm hiểu sâu về việc đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng cảng, vai trò của Nhà nước trong việc đầu tư hạ tầng, kinh nghiệm thu hút đầu tư vào cảng, việc quản lý, khai thác các cảng tổng hợp và cảng chuyên dụng…, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thông báo phía Hà Lan về Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển của Việt Nam đến 2020 và định hướng đến 2030. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư cảng, dịch vụ vận tải, hàng hoá… của Hà Lan.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh mong muốn Hà Lan chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm quý giá về xây dựng và quản lý cảng biển; mong muốn Chính quyền Cảng Rotterdam sớm triển khai hợp tác sâu rộng tại Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch cảng và dịch vụ vận tải hậu cần.

Báo Chính phủ