Số 1 - Đào Duy Anh - Hà Nội (84) 24 35770825/29
Cổng thông tin nội bộ Liên hệ
Giới thiệu

tam-nhin-2-vnl

Đối với ngành vận tải biển, thuyền viên đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quản lý, bảo dưỡng và vận hành an toàn tàu. Như chúng ta đã biết trong lịch sử ngành hàng hải thế giới, những tai nạn thảm khốc gây thiệt hại về người, hàng hóa, phương tiện và hủy hoại nghiêm trọng về môi trường có thể xuất phát từ sự bất cẩn của thuyền viên trên tàu.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã đặc biệt quan tâm, chú trọng tới công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng thuyền viên. Tất cả các thuyền viên của Vinalines được tuyển dụng, đào tạo và sử dụng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình được lập ra, thỏa mãn các yêu cầu của Công ước quốc tế về tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca thuyền viên (STCW 78) và những sửa đổi mới nhất do Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ban hành. Nhờ đó mà đội tàu của Vinalines đã được vận hành, khai thác hiệu quả, giảm thiểu thời gian lưu tàu, tăng tuổi thọ tàu, góp phần làm giảm các chi phí vận hành tàu.  Đồng thời giảm đáng kể số lần tàu bị lưu giữ do các Chính quyền cảng trên thế giới (PSC).

Từ kinh nghiệm nhiều năm trong việc tuyển dụng, đào tạo và sử dụng thuyền viên, mà hiện nay các công ty thành viên của Vinalines đã thành lập ra các trung tâm thuyền viên, ngoài nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo cung ứng thuyền viên cho công ty, hàng năm các trung tâm này còn xuất khẩu hàng nghìn thuyền viên sang các nước có ngành công nghiệp hàng hải phát triển với các yêu cầu ngặt nghèo như: Nhật Bản, Hà Lan, …. Đặc biệt một số Trung tâm thuyền viên này còn là nơi huấn luyện và đào tạo cho các thủy thủ nước ngoài, như Nigenia…

Dịch vụ xuất khẩu thuyền viên không những chỉ đem lại lợi ích tạo công ăn việc làm cho thuyền viên Việt Nam, đem lại doanh thu về cho công ty, mà còn là dịp để thuyền viên được đào tạo trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp trên tàu, đặc biệt đối với những loại tàu có yêu cầu khắt khe về an toàn như tàu dầu, tàu chở hóa chất, tàu chở khí hóa lỏng, … Do vậy mà mỗi khi các thành viên của Vinalines có những loại tàu mới đưa vào khai thác đều có thể chủ động được nguồn nhân lực, hạn chế việc thuê các sỹ quan nước ngoài góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo thuyền viên của các công ty thành viên của Vinalines đạt được các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp, trình độ và kinh nghiệm chuyên môn, ngoại ngữ … Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã ban hành “Quy chế thống nhất thuyền viên Vinalines” để các công ty thành viên tuân theo. Hàng năm Vinalines lấy ngày thuyền viên thế giới (20/6) là mốc để tổ chức Hội nghị thuyền viên Vinalines, đây là cơ hội để các Trung tâm thuyền viên, công ty sử dụng thuyền viên, thuyền viên, cán bộ quản lý… chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các quy định mới. Thuyền viên của Vinalines luôn được đảm bảo các quyền lợi về bảo hiểm, phúc lợi xã hội, y tế, lương … tuân thủ các yêu cầu của Công ước Lao động hàng hải MLC 2006.

Các Trung tâm thuyền viên lớn của Vinalines bao gồm: Vosco, MMS, Inlaco, Vitranschart.